วันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

ผลไม้ไทยๆ

เผยผลไม้ไทย 30 ชนิด มีฤทธิ์ทำลายตัวก่อโรคมะเร็ง



กระทรวงสาธารณสุข เผยว่า ขณะนี้คนไทยกำลังเผชิญกับปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับสารอนุมูลอิสระ เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดการอักเสบ การทำลายเนื้อเยื่อ เกิดต้อกระจกในผู้สูงอายุ โรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด

ทั้งนี้สารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ วิตามินซี วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน ซึ่งสามารถกำจัดอนุมูลอิสระได้ โดยวิตามินซี ซึ่งละลายน้ำได้ ทำหน้าที่จับอนุมูลอิสระในเซลล์ที่เป็นของเหลว ป้องกันการถูกอนุมูลอิสระทำลาย ส่วนวิตามินอี เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน จะช่วยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระได้ และวิตามินเอ เป็นวิตามินที่ละลายในไขมันที่อยู่ในรูปของเบต้าแคโรทีน หรือแคโรทีนอยด์ ทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ยับยั้งการก่อกลายพันธุ์ ป้องกันเนื้องอก และมีความเกี่ยวข้องกับสุขภาพด้านอื่นๆ ได้แก่ ลดความเสี่ยงเกี่ยวกับการเสื่อมของตา เนื่องจากสูงอายุ และต้อกระจก รวมทั้งลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งบางชนิดและโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อย่างดี

ทั้งนี้กรมอนามัยได้ศึกษาแหล่งอาหารไทยที่มีสารต้านอนุมูลอิสระทั้ง 3 ชนิด พบว่าผลไม้ที่พบสารเบต้าแคโรทีนมากที่สุด 10 อันดับแรก คือ

  • มะม่วงน้ำดอกไม้สุกมี 873 ไมโครกรัม
  • มะเขือเทศราชินีมี 639 ไมโครกรัม
  • มะละกอสุก 532 ไมโครกรัม
  • แคนตาลูป 217 ไมโครกรัม
  • มะปรางหวาน 230 ไมโครกรัม
  • มะยงชิด 207 ไมโครกรัม
  • สับปะรดภูเก็ต 150 ไมโครกรัม
  • แตงโม 122 ไมโครกรัม
  • ส้มสายน้ำผึ้ง 101 ไมโครกรัม
  • ลูกพลับ 93 ไมโครกรัม
  • ผลไม้ที่มีวิตามินอีสูงสุด 10 อันดับแรก คือ
  • ขนุนหนัง 2.38 มิลลิกรัม
  • มะขามเทศ 2.29 มิลลิกรัม
  • มะม่วงเขียวเสวยดิบ 1.52 มิลลิกรัม
  • มะเขือเทศราชินี 1.34 มิลลิกรัม
  • มะม่วงเขียวเสวยสุก 1.23 มิลลิกรัม
  • มะม่วงน้ำดอกไม้สุก 1.1 มิลลิกรัม
  • มะม่วงยายกล่ำสุก 0.97 มิลลิกรัม
  • กล้วยไข่ 0.47 มิลลิกรัม
  • แก้วมังกรเนื้อสีชมพู 0.59 มิลลิกรัม
  • สตรอเบอรี่ 0.54 มิลลิกรัม
  • ส่วนผลไม้ที่มีวิตามินซีมากที่สุด 10 อันดับแรก คือ
  • ฝรั่งกลมสาลี่ 187 มิลลิกรัม
  • ฝรั่งไร้เมล็ด 151 มิลลิกรัม
  • มะขามป้อม 111 มิลลิกรัม
  • มะขามเทศ 97 มิลลิกรัม
  • เงาะโรงเรียน 76 มิลลิกรัม
  • ลูกพลับ 73 มิลลิกรัม
  • สตรอเบอรี่ 66 มิลลิกรัม
  • มะละกอแขกดำสุก 55 มิลลิกรัม
  • พุทธาแอปเปิล 47 มิลลิกรัม
  • ส้มโอขาวแตงกวา 48 มิลลิกรัม

  • ข้อมูลจาก ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ตไม่เกี่ยวกับข้อมูล

www.hilight.kapook.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น